Phân khúc bất động sản nào sẽ chiếm ưu thế trong năm 2024

Năm 2023 là năm chứng kiến diễn biến tăng giá mạnh của loại hình chung cư đã qua sử dụng. Trung bình, mỗi căn chung cư ở Hà Nội đều tăng 300-500 triệu đồng/căn.

Một báo cáo của đơn vị nghiên cứu thị trường ghi nhận, giá chung cư tăng mạnh trong thời điểm cuối năm 2023. Cụ thể, thống kê này cho thấy, giá bán chung cư tại Hà Nội trong quý IV vẫn tăng 6 – 9% so với quý I.

Năm 2024, chung cư là phân khúc được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng. Lý giải điều này, nhiều chuyên gia cho rằng, nguồn cung căn hộ mới khan hiếm. Trong khi, giá chung cư sơ cấp tăng mạnh kéo theo giá chung cư cũ có xu hướng gia tăng theo.

Đối với loại hình đất nền, bức tranh giao dịch trong năm 2023 thực sự ảm đạm. Phải đến cuối năm 2023, một số khu vực mới bắt đầu ghi nhận giá đất nền “hồi” trở lại. Theo thống kê, mặc dù lượng tin đăng “cắt lỗ” đã giảm trong những quý cuối năm, song thị trường đất nền vẫn chưa hồi phục về mức độ quan tâm và thanh khoản.

Mặc dù vậy, nhìn về dài hạn, giá đất có thể tiếp tục tăng lên và giao dịch sẽ trở lại vì phân khúc này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như triển khai hạ tầng, tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân được cải thiện. Hơn nữa, đây vẫn là loại hình không kén nhà đầu tư nhờ sự đa dạng về diện tích, mức giá, vị trí…

Chung cư sẽ tăng 3- 8%

Thời gian qua, thị trường bất động sản khó khăn nhưng giá bất động sản vẫn neo ở mức cao, thậm chí, phân khúc căn hộ chung cư tại các thành phố lớn vẫn duy trì đà tăng, thiết lập mặt bằng giá mới lên mức cao kỷ lục, vượt xa thu nhập của đại đa số người dân. Điều này trái ngược với sự sụt giảm về mức giá và thanh khoản của sản phẩm đất nền, biệt thự, shophouse, liền kề, nhà phố.

Nguyên nhân bởi số lượng chung cư giảm sau nhiều năm. Số liệu công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng cho hay, năm 2022, cả nước có 126 dự án được cấp phép mới, chỉ bằng 52,7% so với năm 2021 và 17% năm 2020.

Đáng chú ý, không có bất kỳ dự án nhà ở hình thành trong tương lai nào thuộc phân khúc bình dân (giá dưới 25 triệu đồng/m2) đủ điều kiện huy động vốn và giao dịch nhà ở trong năm 2021 và năm 2022. Tỷ trọng căn hộ trung cấp (25-50 triệu đồng/m2) đủ điều kiện huy động vốn và giao dịch nhà ở cũng liên tục giảm 2 con số kể từ năm 2020.

Tại TP Thanh Hóa, do mức độ khan hiếm bởi không có nhiều dự án căn hộ chung cư được mở bán thời gian tới do chưa đầy đủ pháp lý. Dẫn tới nguồn cung cực kỳ khan hiếm.

Chung cư Bình An Thanh Hóa chuẩn bị mở bán trong Quý I/2024 là dự án hiếm hoi tại TP Thanh Hóa đủ điều kiện mở bán

Xem thêm thông tin dự án Bình An Plaza Thanh Hóa tại đây: https://datxanh-bdsbacbo.com/san-pham/chung-cu-binh-an-plaza-thanh-hoa/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913851313
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon